Tin

Nhiều chung cư ở Nghệ An sai phạm

Hàng chục chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều công trình xây vượt số tầng hoặc thay đổi kiến trúc so với thiết kế.

Sáng 7/10, ông Chu Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, qua kiểm tra 72 chung cư toàn địa bàn tỉnh được xây dựng từ năm 2000 đến nay, đoàn thanh tra liên ngành xác định 8 chung cư xây vượt một tầng so với thiết kế, trong đó 7 công trình nằm ở địa bàn thành phố Vinh.

Chung cư Trung Đức ở trung tâm thành phố Vinh có thiết kế 21 tầng, song đã xây 22 tầng. Ảnh: Nguyễn Hải.

Chung cư Trung Đức ở thành phố Vinh có thiết kế 21 tầng, song đã xây 22 tầng. Ảnh: Nguyễn Hải.

Với sai phạm đó, tỉnh Nghệ An yêu cầu các chủ đầu tư phải thuê đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm theo quy định của pháp luật để kiểm định chất lượng và khả năng chịu lực của công trình. Nếu công trình không đảm bảo chất lượng và khả năng chịu lực để tồn tại thì chủ đầu tư phải tháo dỡ. Nếu đủ khả năng chịu lực thì lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xin điều chỉnh quy hoạch. Thời gian hoàn thành công tác khắc phục này là trước 30/12. 

UBND tỉnh cũng giao chính quyền địa phương nơi có chung cư sai phạm phải lập biên bản xử phạt hành chính các chủ đầu tư. “Các tập thể, cá nhân cấp huyện, thành, thị nơi có chung cư xây dựng sai thiết kế phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vì đã buông lỏng quản lý trật tự xây dựng”, ông Tuấn nói.

Kết luận của thanh tra liên ngành còn cho biết, ngoài xây vượt tầng, nhiều chung cư còn tự thay đổi kiến trúc mặt ngoài, không bố trí hoặc không thi công phòng sinh hoạt cộng đồng theo đúng thiết kế, lan can chưa đảm bảo tiêu chuẩn; 3 công trình chưa thực hiện đăng ký đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về phòng cháy chữa cháy, có 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 24 công trình không đảm bảo điều kiện về lối thoát nạn khi xảy ra sự cố; 6 chưa có đường giao thông và nguồn nước cho xe chữa cháy tiếp cận nếu xảy ra hỏa hoạn; 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; nhiều tòa nhà không trang bị hệ thống báo cháy tự động,…

Ông Chu Anh Tuấn (Phó Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An) ngày 7/10. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Chu Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải.

Nhà chức trách yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng thiết kế đã phê duyệt trước 30/11.

Lãnh đạo Công ty cổ phần xây dựng Trung Đức là đơn vị đã xây một tòa chung cư vượt tầng cho biết, sẽ thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng đã kết luận tại thanh tra.

“Mặt sàn của tầng hơn 1.500 m2, song chúng tôi chỉ tận dụng gần 500 m2 để tạo hệ thống chống nóng cho tầng dưới chứ không phải mục đích thương mại”, lãnh đạo đơn vị này nói.

Tác giả: Nguyễn Hải

Bài viết liên quan

Chuyên gia quốc tế khuyên Việt Nam sớm chấm dứt chôn lấp rác

adminkina

Tài xế xe Mercedes tông tử vong hai người rồi bỏ chạy

adminkina

Nút giao thông cao tốc được đề xuất cách trại nghiên cứu văcxin một km

adminkina

Đại học Luật TP HCM liên kết đào tạo khi chưa được phép

adminkina

Người Giẻ Triêng chật vật với tục đâm trâu

adminkina

Chúng ta ai cũng có một đứa bạn đăng ảnh Facebook không ai like là lén lút xóa vì sợ quê

zuka