Ăn

Ai cũng muốn có trợ lý cá nhân cho mình, công nghệ sắp biến ước mơ đó thành hiện thực rồi đây

Tầm nhìn của Samsung thú vị là thế: biến công nghệ thành những gì gần gũi nhất quanh ta.

Bạn có thể tưởng tượng ra một thế giới mà trợ lý AI cá nhân trên chiếc điện thoại thông minh có khả năng hiểu nhiều về thế giới như bạn không? Thế còn viễn cảnh mà việc giao tiếp với trợ lý AI trở nên tự nhiên và dễ dàng như tương tác với một người khác thì sao? Phát triển các khả năng đó chính là những gì mà chuyên gia AI của Samsung trên toàn cầu đang nỗ lực nghiên cứu.

Trí tuệ nhân tạo bùng nổ là tiền đề cho trợ lý ảo

“Việc cho phép các thiết bị của Samsung ‘quan sát thế giới’ thông qua thị giác máy tính giúp các đoạn hội thoại của AI với người dùng trở nên thực tế, tạo ra một trải nghiệm đa phương thức tự nhiên hơn nhiều so với một thiết bị chỉ dựa trên hình ảnh hoặc văn bản”, Tiến sĩ Sven Dickinson, chuyên gia AI của Samsung, Giám đốc Trung tâm Samsung AI thứ hai ở Bắc Mỹ của Samsung cho biết.

Để làm được điều này, máy móc được tích hợp mô hình toán học (được gọi là mạng lưới thần kinh nhân tạo – artificial neural network) được dựa trên các mạng lưới thần kinh sinh học của chính con người. Nhờ áp dụng mạng lưới thần kinh nhân tạo, máy móc có thể “học hỏi” từ kho dữ liệu đầu vào khổng lồ được chuẩn bị sẵn, chúng ta có thể tạo nên những trợ lý ảo có trí thông minh vượt trội trong việc phán đoán, xử lý tình huống cần thiết.

Ai cũng muốn có trợ lý cá nhân cho mình, công nghệ sắp biến ước mơ đó thành hiện thực rồi đây - Ảnh 1.

Máy móc sử dụng mạng thần kinh nhân tạo, được mô phỏng giống với mạng thần kinh sinh học của con người

Lấy ví dụ trợ lý ảo Bixby của Samsung, nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Bixby có khả năng phân tích ngôn ngữ tự nhiên nên nó có thể nghe và hiểu lệnh của chủ nhân mà không cần phải nói đúng cấu trúc lệnh nhất định. Học hỏi từ hàng triệu triệu hình ảnh khác nhau, Bixby Vision có khả năng tìm kiếm đúng món đồ bạn cần trên các cửa hàng online chỉ bằng cách quét camera. Thêm vào đó, Bixby còn có khả năng gợi ý hàng ăn ngon xung quanh nơi bạn sống, biết đặt lịch hẹn cho những cuộc họp quan trọng.

Trong tương lai gần, máy móc sẽ còn thông minh hơn rất nhiều. Phó chủ tịch điều hành và nhà nghiên cứu trưởng, Tiến sĩ Sebastian Seung tại Trung tâm AI của Samsung, một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trên thế giới khi nói về AI cho biết: “Tôi hy vọng rằng các nghiên cứu trong thế kỷ 21 của chúng tôi về vỏ não cuối cùng sẽ tiết lộ cách nó học và sự hiểu biết mới này sẽ dẫn đến các mạng lưới thần kinh nhân tạo mạnh mẽ hơn”.

Ai cũng muốn có trợ lý cá nhân cho mình, công nghệ sắp biến ước mơ đó thành hiện thực rồi đây - Ảnh 2.

Chỉ cần nhìn, Bixby cũng nhận diện được đó là món đồ gì, giá bao nhiêu, bán ở đâu

Theo công ty nghiên cứu độc lập uy tín Gartner, vào năm 2022, hơn một nửa nhân sự tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ sử dụng trợ lý ảo thông minh, theo nhiều hình thức khác nhau. IDC – một tổ chức nghiên cứu khảo sát nổi tiếng khác cũng không ngần ngại dự đoán rằng những trợ lý ảo còn có thể làm thay công việc của doanh nghiệp ở mức độ lớn, chiếm tới 30% vào năm 2022. Cũng theo IDC, vào năm 2027, sự tiến bộ trong công nghệ máy học sẽ cho ra đời những thế hệ trợ lý ảo mới có khả năng nhận diện, cảm giác được môi trường xung quanh, từ đó tự học hỏi một cách chủ động, đồng thời cung cấp cho con người những lời khuyên, gợi ý chính xác nhất.

Tương lai ngay trong tầm tay

Xuất hiện ngày 7/1 tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2020, chú robot mang tên Ballie đã khiến cả thế giới sửng sốt. Chỉ có kích cỡ ngang với 1 quả bóng tennis nhưng Ballie thông minh tới mức có thể nghe và hiểu mệnh lệnh của “ông chủ gia đình”, tự biết mở rèm cửa để đánh thức chủ dậy mỗi sớm, biết bật TV để giúp vui hay ra lệnh cho máy hút bụi thông minh tự dọn dẹp nhà cửa khi thấy bẩn. Nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, Ballie nay có thể thay vai trò những quản gia, giúp việc của gia đình.

Ai cũng muốn có trợ lý cá nhân cho mình, công nghệ sắp biến ước mơ đó thành hiện thực rồi đây - Ảnh 3.

Trợ lý ảo dưới hình hài 1 quả bóng tennis – Samsung Ballie

Bên cạnh Ballie, NEON – dự án “người nhân tạo” mới cũng là một sự bất ngờ. Được mô phỏng theo hình ảnh con người, NEON sẽ xuất hiện trên màn hình và đưa ra những phản hồi khi được hỏi. NEON có nhiều cách phản hồi khác nhau và sẽ tự chọn cách phù hợp. Tất cả được xử lý và phản hồi chỉ trong 20 mili-giây, y như khi con người nói chuyện với nhau vậy. Mỗi NEON sẽ được tùy chỉnh cho một nhiệm vụ nhất định, ví dụ như cố vấn tài chính, dạy yoga, thậm chí NEON còn có thể đóng vai trò giáo viên ngoại ngữ cho bạn nữa. Tuy nhiên điều thú vị nhất đó là NEON được mô phỏng giống con người chân thực đến kỳ lạ, từ những chi tiết rất nhỏ như lông mày, ánh nhìn, biểu cảm, nụ cười… đều được chú trọng.

Ai cũng muốn có trợ lý cá nhân cho mình, công nghệ sắp biến ước mơ đó thành hiện thực rồi đây - Ảnh 4.

Và các trợ lý ảo giống y như người thực – Samsung NEON

Robot Chef lại là một phát kiến tuyệt vời nữa. Đây chính xác là robot đầu bếp có sự hỗ trợ của Trí tuệ nhân tạo, có thể nấu ăn cho bạn. Nhờ hệ thống trí tuệ nhân tạo, Robot Chef nấu ăn càng ngày càng ngon và có thể học thêm những món ăn mới theo nhu cầu của chủ nhân.

Tầm nhìn của Samsung đang hiển hiện rõ ràng như thế, khi công nghệ không phải là những gì cao siêu, những thứ máy móc phức tạp như trong phim viễn tưởng mà chúng có thể âm thầm xuất hiện bên ta, tư vấn, hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào chúng ta cần.

 

Bài viết liên quan

Những điều thú vị về cuộc đua xe thiết kế truyền cảm hứng cho hàng ngàn sinh viên toàn thế giới

adminkina

Phô mai đục lỗ phiên bản Tom and Jerry đổi mới bữa ăn

adminkina

3 lý do khiến BELY trở thành thương hiệu thời trang “gây thương nhớ” với nhiều ngôi sao và hotgirl Việt

adminkina

Muốn ăn bánh mì dân tổ 3h sáng mà ngại xếp hàng thì sao không thử tự làm như Tóc Tiên, Kiên Hoàng và Dino Vũ này

adminkina

5 kiểu thả dáng sống ảo khoe thức uống “chất lừ” vừa kool ngầu lại sang chảnh

adminkina

Bột trị liệu phục hồi trẻ hoá hệ bạch huyết – Công nghệ hàng đầu của Nhật Bản về thải độc da

adminkina